Thứ Hai, 23 tháng 3, 2020

Những lợi ích của trái cây khô với bà bầu

Trái cây sấy khô nếu được thực hiện đúng quy trình sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và các chất khoáng cần thiết tốt cho cả mẹ và bé. Bài viết này NIPT gentis sẽ cùn gcasc mẹ tìm hiểu ngay những lợi ích tuyệt vời của trái cây khô với bà bầu.

Những lợi ích của trái cây khô với bà bầu

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng được khuyên nên ăn nhiều trái cây để cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vào mùa những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu mẹ vừa đang thèm ăn vừa muốn bổ sung dinh dưỡng cho thai thì có thể chọn một số loại trái cây sấy khô vừa ngon vừa bổ, chế biến đảm bảo vệ sinh để ăn.

Lợi ích cho bà bầu khi ăn trái cây khô

Giàu sắt, bổ máu 

Khi mang bầu, mẹ cần bổ sung cho cơ thể 27mg chất sắt mỗi ngày để mẹ lẫn con khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, không nhất thiết mẹ phải uống bổ sung viên sắt trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Thay vào đó, mẹ có thể ăn các loại thực phẩm giàu sắt, bổ máu, trong đó có một số loại trái cây sấy khô. Chẳng hạn trong ¼ chén nho khô chứa 0,78 mg sắt, ¼

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Khi mang thai, các hooc môn sẽ hoạt động làm giảm nhu động ruột để thai nhi có thể nhận được dinh dưỡng tốt nhất từ những gì mẹ ăn. Nếu thực đơn của bạn không đủ lượng chất xơ cần thiết, hiện tượng táo bón sẽ trở nên trầm trọng. Ăn trái cây sấy sẽ góp phần giúp mẹ bầu hấp thu đủ lượng chất xơ mỗi ngày.
Các loại trái cây sấy khô không sử dụng đường hóa học sẽ tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Nuôi thai khỏe mạnh 

Trái cây sấy rất giàu magiê giúp phát triển hệ thần kinh, xương và hỗ trợ cơ thể bé sinh trưởng, hoạt động một cách tối ưu. Nhiều loại trái cây còn dồi dào kali tốt cho cơ bắp của trẻ và còn giảm nguy cơ huyết áp cao trong thai kỳ. Mặt khác còn có vitamin C đóng vai trò như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa của các mô, phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, mẹ bầu thường ăn trái cây sấy giúp con sinh ra ít có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Bà bầu nên tham khảo những kiến thức về các xét nghiệm cần làm khi mang thai để giúp thai nhi phát triển một cách trọn vẹn nhất.

Giảm stress, căng thẳng

Ăn trái cây khô (loại không tẩm đường) vừa có vị ngọt vừa ít đường nên sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng hiệu quả mà vẫn không làm tăng lượng đường huyết trong máu quá nhiều.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Đường tự nhiên trong trái cây khô dễ tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng vào cơ thể, giúp mẹ giảm đói nhanh chóng, tràn trề năng lượng phục vụ các hoạt động trong những lúc chán ăn.

Ngừa dị tật thai nhi, giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung

Mang thai 3 tháng đầu, nếu mẹ thiếu sắt, vitamin và khoáng chất thì nguy cơ dị tật thai nhi, mang thai ngoài tử cung là khá cao. Nếu bà bầu ăn trái cây sấy khô nhiều vào giai đoạn này sẽ giảm thiểu các rủi ro trên một cách đáng kể.
Trái cây sấy khô vẫn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. (Ảnh minh họa)

Các loại trái cây khô tốt cho bà bầu 

  • Mơ sấy
Giàu chất xơ, vitamin A, đồng và vitamin E., chứa 381 calo/ 190g. Mơ sấy giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ tiền sản giật và cao huyết áp vào hai tháng cuối của thai kỳ
  • Táo sấy
Giàu chất xơ, kali; Chứa 209 calo/120g. Táo sấy có nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, tăng đề kháng và kiểm soát huyết áp.
  • Chuối sấy
Giàu ma giê, vitamin B6, Vitamin C, chứa 147 calo/30g. Chuối sấy hỗ trợ quá trình phát triển của hệ xương, dây thần kinh và cơ bắp. Magie giúp nhuận tràng và tăng cường nhu động ruột. Vitamin B6 giúp giữ mức cholesterol trong máu ở mức an toàn và vitamin C giúp trẻ phát triển trí não và tăng cường hệ miễn dịch.
Mơ, chà là, táo, lê,... là những loại quả sấy khô giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
  • Chà là sấy khô
Giàu sắt, chất xơ và canxi; Chứa 277 calo/ 100g. Chà là giúp ngăn ngừa thiếu máu, táo bón và giúp xương và hệ thần kinh của trẻ phát triển. Canxi trong chà là sấy cũng giúp ngăn ngừa tiền sản giật và cao huyết áp khi mang thai
  • Lê khô
Giàu đồng, vitamin C, sắt và vitamin K, chứa 236 calo/90g cũng có các lợi ích như chà là.
  • Đào sấy
Giàu sắt, kali, vitamin A và đồng; Chứa 191 calo/ 40g. Đào sấy giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và táo bón khi mang thai.
  • Nho khô
Giàu sắt và chất xơ, chứa 488 calo/90g. Nho khô hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của hệ xương, cung cấp protein, giúp trẻ phát triển trí não và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý, không sử dụng hoa quả sấy của các hãng có sử dụng đường hóa học hoặc các hóa chất bảo quản quá hàm lượng cho phép. Hãy tự làm trái cây khô ở nhà để đảm bảo chất lượng các loại quả khô mình sử dụng mỗi ngày. 


Mẹ cần lựa chọn hoa quả sấy khô ở địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không có chất bảo quản. (Ảnh minh họa)
Đọc thêm: Siêu âm độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét