Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2020

Cách làm rượu nếp than cho bà bầu

Rượu nếp than là một thức uống bổ dưỡng giúp bà bầu sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng chống được nhiều bệnh thường gặp sau khi sinh con. Cách làm rượu nếp than dễ làm chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây.Cùng trung tâm xét nghiệm gentis tìm hiểu ngay nhé !

Cách làm rượu nếp than cho bà bầu

  • Công dụng của rượu nếp than đối với bà bầu sau sinh
Nhiều người đồn thổi nhau rượu nếp than tốt cho bà đẻ lắm. Một đồn mười, mười đồn trăm, ai ai cũng biết rượu nếp than tốt lắm. Đây như một công thức gối đầu giường của các mẹ rồi. Tuy nhiên, ít ai biết rõ được công dụng của nó. Những thông tin sau đây giúp bạn trả lời câu hỏi: Uống rượu nếp than có tác dụng gì?
Cách làm rượu nếp than - Ảnh minh họa: Internet

Công dụng cho sức khỏe

Nếp than hay còn gọi là nếp cẩm, loại gạo có vị ngọt và tính ấm giúp bổ huyết, kiện tỳ vị, bồi bổ gan thận, trị ho. Đặc biệt, nếp cẩm có tác dụng bổ máu nên rất có lợi cho phụ nữ sau sinh
Ngoài ra, trong nếp cẩm còn chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin C, E, B, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm… Đặc biệt trong nếp than có nhiều hàm lượng hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, carotene mà nó lại không có trong các loại nếp khác. Với những chị em mà bị suy nhược, ít sữa thì ăn rượu nếp than là một lựa chọn tuyệt vời. Không những giúp cho cơ thể chống suy nhược, tăng lượng sữa cho con mà còn giúp cho dạ dày hoạt động tốt, khí huyết lưu thông.
Trong nếp than dồi dào các chất quan trọng và cần thiết sau sinh như Canxi, axit folic và vitamin D. Vì thế mà nếp cẩm không chỉ giúp mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe , khỏe mạnh hơn đồng thời phòng chống được nhiều bệnh tật.
Khi sinh xong bà mẹ thường bị thiếu máu, thiếu sắt rất nhiều và thường phải dùng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng để bổ sung sắt. Một tin vui cho mẹ là mẹ sau sinh hoàn toàn có thể dùng thực phẩm có sẵn, dễ kiếm, dễ làm và không có tác dụng phụ đó là uống rượu nếp than. Lượng sắt trong gạo nếp rất cao, chúng ta ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt. Những nghiên cứu khác cũng cho rằng gạo nếp cẩm là siêu thực phẩm chống ung thư.
Rượu nếp than - Ảnh minh họa: Internet
Công dụng của rượu nếp than với làm đẹp
Không phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu cho mình các loại mặt nạ chăm sóc da, giờ đây chị em hoàn toàn có thể làm đẹp tại gia. Chị em có thể dùng rượu nếp cẩm làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cẩm lên men có chưa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Rượu nếp than sẽ giúp giữ ẩm cho da, căng mọng và giúp phục hồi da. 
Rượu nếp cẩm giã nhuyễn làm mặt nạ đắp mỗi tối khi đi ngủ, đảm bảo da bạn sẽ trở nên mịn màng và trắng hơn trước rất nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thêm sữa hoặc trứng gà để làm mặt nạ giúp chăm sóc da trở nên trắng đẹp hơn mỗi ngày. Sau một thời gian dùng nếp than để dưỡng da thì da sẽ căng mọng và hồng hào hơn rất nhiều. Đọc thêm: Các thực phẩm ngăn ngừa dị tật

Cách làm rượu nếp than cho bà đẻ

Làm rượu nếp than cho bà đẻ phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  • Công thức nấu rượu nếp than

Cách làm rượu nếp than đúng chuẩn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
  • 0.5 kg nếp than
  • 2 viên men nước
  • 1 viên men ngọt
  • Lá chuối vừa đủ
  • Cùng một số vật dụng khác dùng để làm rượu nếp than như chõ xôi, khay, rá, muôi...
Nếp than dùng làm rượu nếp than -Ảnh minh họa: Internet

Cách làm rượu nếp than 

Tùy vào bạn muốn làm nhiều hay ít mà có thể làm nhiều công thức cùng 1 lúc, nhưng tỷ lệ các nguyên liệu cần được giữ nguyên để đảm bảo hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Chúng ta lưu ý rằng hãy dùng men ngọt, không nên dùng men đắng vì men đắng sẽ làm cho rượu nếp than lúc nấu lên sẽ bị cay, đắng và không được thơm ngon. 
  • Bước 1: Bạn hãy rửa sạch và sau đó cho vào chõ để nấu chín. Hãy lưu ý rằng bạn không nên ngâm nếp đen lâu như gạo nếp bình thường khi làm sôi. Vì như thế sẽ làm mất hết màu tím đặc trưng cũng như mất đi chất dinh dưỡng
Cái rượu nếp than - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 2: Nếp than khi nấu chín thì hãy cho ra khay và xới mỏng 1 lớp. Đến khi sờ vào cơm thấy ấm ấm thì bạn rắc men ngọt đã được giã nhỏ vào và nhớ trộn đều.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn lót lá chuối vào rá, giữa rá chừa một lỗ nhỏ. Sau đó cho cơm nếp trộn men lên rá v ủ lên trên thêm 1 lớp lá chuối nữa. 
  • Bước 4. Lấy 1 tấm vải thật sạch hoặc khăn the mỏng đậy kín lên trên lá chuối để vi khuẩn không xâm nhập được vào.
  • Bước 5: Đợi khoảng 3 ngày. Nếp than sau khi ủ được 3 ngày thì sẽ có mùi thơm, ăn được. Bạn ủ ở nhiệt độ càng cao thì càng nhanh được ăn. Tùy vào thời tiết mà có thể nếp than sẽ được ăn nhanh hay muộn hơn. Nếu vào mùa đông thì các bạn nên ủ ở nơi có nhiệt độ cao như bếp than. Cơm nếp than sau 3 ngày sẽ xuất hiện nước cốt rượu chảy xuống. Nếu bạn muốn làm rượu để uống thì bạn cho vào một cái hũ thủy tinh sạch, đổ thêm 250 ml rượu trắng thật ngon vào, trộn đều, đậy kín, để khoảng 100 ngày mới uống được. 
Khi thấy hạt nếp nát nhừ, lọc bỏ xác nếp than chỉ để lại nước và sẽ uống rất ngon, có tác dụng bổ máu và da rất đẹp. Rượu càng để lâu càng ngon.
Ở trên là toàn bộ bí quyết giúp bạn cách làm rượu nếp than để uống đơn giản và thật ngon, bổ dưỡng.

Sinh mổ uống rượu nếp than được không?

Vừa nãy chúng ta đã nói rất nhiều về tác dụng của rượu nếp than cho bà bầu rồi, ai cũng biết là uống rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Thế nhưng lại có câu hỏi đặc ra là sau khi sinh mổ thì uống rượu nếp than được không?
Câu trả lời là Không. Chị em sau sinh mổ lưu ý rằng tuyệt đối không dùng rượu nếp than hay cả cơm nếp than qua đường ăn uống bởi nó sẽ làm vết thương khi sinh của chị em lâu lành và để lại sẹo.
Tuy nhiên với các mẹ sau sinh thường thì nếu dùng nếp than làm rượu hay cơm rượu sau khi lên men sẽ vô cùng có lợi cho các mẹ.

Dùng rượu nếp than sao cho đúng cách?

Biết rằng nếu biết cách dùng rượu nếp than phù hợp sẽ có tác dụng tuyệt vời cho bà đẻ. Nhưng các mẹ cũng nên nắm rõ cho mình cách sử dụng sau đây để có lợi nhất cho sức khỏe nhé!
Mẹ bầu sau sinh nên dùng sau mỗi bữa ăn chính. Một tuần mẹ dùng 2 -3 lần, mỗi lần tầm 50ml rượu nếp than sẽ là thích hợp nhất. Việc uống rượu nếp than sẽ kích thích đường ruột nhanh tiêu thuốc ăn, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng tối đa cho cơ thể, chống suy nhược, tạo nhiều sữa cho con.Uống rượu nếp than tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet
Tuy nhiên thì cái gì quá cũng không tốt. Mẹ bầu không nên lạm dụng quá nhiều rượu nếp than, bởi nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ, có thể làm tắc nghẽn nguồn sữa mẹ. Dùng quá nhiều rượu nếp than còn sẽ gây nóng, mụn nhọt. Vì thế các mẹ hãy là những bà mẹ tiêu dùng thông minh, sử dụng công thức dân gian sao cho thật hợp lý.
Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về cách làm rượu nếp than và biết thêm nhiều về công dụng của chúng cũng như cách sử dụng sao cho thật hợp lý. Hảy bỏ túi bí kíp và thưởng thức ngay hôm nay. Ngoài ra trong quá trình mang thai các mẹ nhớ lịch khám sàng lọc trước sinh để tìm ra và phát hiện sớm dị tật thai nhi hay gặp nhé , xem chi tiết tại đây: https://nipt.com.vn/tin-tuc-su-kien/diem-mat-cac-di-tat-o-thai-nhi-thuong-gap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét