Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Những lưu ý khi ăn ốc lúc mang thai

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu đặc biệt quan trọng vì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phụ nữ có thai ăn ốc được không là câu hỏi của không ít mẹ bầu vì đây là món ăn rất hấp dẫn. Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Những lưu ý khi ăn ốc lúc mang thai

  • Những thành phần dinh dưỡng trong ốc ?
Ốc là thực phẩm khá gần gũi với người Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món và cung cấp nhiều năng lượng, trong đó có chất đạm, khoáng chất, mỡ…Còn theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn và có thể giúp hồi phục sức khỏe.
Đối với bà bầu thì ốc có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt khi chứa nhiều canxi. Nhiều mẹ bầu còn bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của những món ăn chế biến từ ốc như: ốc luộc, xào me, nấu canh chua…Nhưng liệu phụ nữ có thai có ăn ốc được không?
Thịt ốc có nhiều dinh dưỡng như: chất đạm, canxi,…

  • BÀ BẦU ĂN ỐC ĐƯỢC KHÔNG?

Đây là băn khoăn của khá nhiều chị em, nhiều người dù rất thèm ăn ốc nhưng lại không dám do quan niệm dân gian khuyên “ăn ốc không tốt cho em bé” hay “mẹ bầu ăn ốc khi mang thai thì em bé sinh ra dễ bị bệnh chảy nước dãi, chậm nói….” Có mẹ lại lo lắng ốc gây nóng cho cơ thể vì thường được chế biến cùng các loại gia vị như: xả, ớt, gừng…
Thực chất, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được những quan niệm trên là đúng. Trong khi như đã phân tích về góc độ dinh dưỡng cho thấy thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng, khá tốt cho bà bầu. Vì vậy, các chị em không nên vội “chia tay” với món ăn khoái khẩu này nhé. Điều quan trọng là, làm thế nào để chế biến ốc an toàn và hợp vệ sinh cho mẹ bầu? Đọc thêm : Các thực phẩm ngăn ngừa dị tật
Phụ nữ có thai vẫn có thể ăn ốc nhưng cần lưu ý một số điều

  • LƯU Ý ĂN ỐC CHO BÀ BẦU

Ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên chứa nhiều ký sinh trùng, điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt là ốc tại các hàng quán chế biến sẵn chưa được kiểm chứng các mẹ nên tránh vì thời kỳ mang thai khá nhạy cảm, cần đảm bảo sử dụng thực phẩm sạch.
Vì thế, để an tâm nhất, các mẹ bầu nên tự mua ốc sạch, tự chế biến. Dưới đây là một số lưu ý mẹ bầu nên ghi nhớ khi muốn ăn ốc
  1. Lựa chọn ốc
Lựa ốc khéo là bước đầu tiên mẹ cần ghi nhớ. Ốc ngon sẽ có mày nằm sát bên ngoài mà khi chạm vào, mày khép lại. Trái lại, ốc có mày thụt sâu vào thường không ngon hoặc là ốc chết, có mùi khó chịu thì tuyệt đối không nên ăn.
  1. Làm sạch ốc
Chắc chắn đây là bước vô cùng quan trọng để có được món ốc thơm ngon, an toàn. Mẹ có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc trong nước chanh, giấm hay nước gạo để ốc nhả hết chất bẩn trước khi chế biến. Mẹ nên ngâm 1 giờ rồi mới rửa sạch lại nhiều lần và chế biến.
Ngâm ốc trong nước 1 tiếng trước khi chế biến
  1. Nấu ốc chín kỹ
Mẹ bầu không nên ăn ốc chưa chín hoặc chín tái bởi trong ốc chứa nhiều loại ký sinh không tốt cho sức khỏe. Hãy đảm bảo thời gian đủ cho ốc chín (với mỗi loại ốc sẽ có thời gian để chín khác nhau)
Ăn ốc vừa đủ
Tất nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều ốc vì có thể dẫn tới đầy bụng, khoảng 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp
Dù hấp dẫn nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều ốc

Hạn chế ăn ốc trong thời gian ốm nghén

Mẹ bầu nên hạn chế ăn ốc hoặc ít nhất là trong thời gian ốm nghén (khoảng 3 tháng đầu thai kỳ), nhất là những chị em dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi mẹ vì có mẹ lại rất thèm ăn ốc.
Xem chi tiết nhiều hơn tại đây: https://nipt.com.vn/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét