Theo Reuters, những nhà nghiên cứu ở Hong Kong, Trung Quốc, phát hiện ra rằng phụ nữ có thai ăn nhiều cá bên trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân vào thai nhi qua nhau thai, tác động đến sự phát triển trí tuệ của em nhỏ sau khi chào đời.
4 Loại cá phụ nữ có thai không nên ăn
Cuộc khảo sát kéo dài 2 năm của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông về trẻ sơ sinh và mẹ của những em bé. Kết quả của cuộc khảo sát cho hay 25% máu & tóc của trẻ sơ sinh có chứa thủy ngân vượt quá tiêu chuẩn, bên trong khi 6% thủy ngân của bà mẹ cũng vượt quá tiêu chuẩn. xét nghiệm double test và những điều mẹ bầu cần lưu ý !
các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ khi có bầu không nên ăn quá nhiều cá, chỉ nên ăn từ 2kg đến 7kg cá mỗi tháng là vừa. Ngay cả khi hàm lượng thủy ngân bên trong cá đạt tiêu chuẩn an toàn nhưng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cá bên trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân cho thai nhi qua nhau thai. Ngoài ra, khả năng bài tiết của trẻ sơ sinh kém, có thể khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể. Thủy ngân có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của thai nhi và tác động khả năng nhận thức của thai nhi. Bé sẽ bị chậm phát triển trí tuệ.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, người mang thai & phụ nữ có ý định mang thai tránh ăn cá mập, cá thu, cá kiếm & cá đầu vuông. Vì hàm lượng thủy ngân bên trong 4 loại cá này có thể tác động đến sự tăng trưởng & phát triển não bộ của thai nhi. Phụ nữ có thai có thể ăn 198g cá ngừ mỗi tuần.
phụ nữ mang thai có thể ăn cá mỗi tuần nhưng cố gắng ăn nhiều loại cá khác nhau, không ăn một loại cá & nên ăn cá dưới 340g 1 tuần.
Đọc thêm: nipt là gì ? sàng lọc trước sinh khi nào tốt nhất ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét