Chế độ dinh dưỡng khi có bầu đóng vai trò trọng bởi sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và nhỏ. Bên cạnh các loại thịt thì các loại hải sản như cá vừa bổ dưỡng mà cũng tạo thêm sự phong phú cho bữa cơm. Vậy bà bầu ăn cá, cụ thể hơn là cá hồi đem đến các lợi ích gì? Các nguy cơ gặp phải khi ăn quá nhiều cá hồi khi mang thi, Mời bạn cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi
Khẩu mảng 110 gram cá hồi đỏ cung cấp thành vùng dinh dưỡng như sau:
- Calo: 170 (70 calo từ chất béo)
- Chất béo: 6 g
- Chất béo bão hòa: một g
- Cholesterol: 75 mg
- Protein: 26 g
- Canxi: 20 mg
- Sắt: 0,27 mg
Lợi ích khi phụ nữ mang thai ăn cá hồi
một số lợi ích dinh dưỡng của cá hồi đối với phụ nữ mang thai gồm:
1. Giàu chất béo omega-3
Axit béo omega-3 vốn được biết đến với nhiều khả năng tích cực đối với cơ thể, chẳng hạn như cải thiện, căng tường sức khỏe tim mạch & thị lực, tăng cường phát triển thần kinh. Do đó, nếu ăn cá hồi khi có thai, bà bầu cũng đồng thời cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt cho bản thân lẫn em nhỏ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của các mẹ bầu cũng góp mảng ngăn ngừa sinh non.
2. Giàu protein và vitamin
Protein cực kỳ quan trọng cho sự phát triển và phục hồi của cơ bắp. Trong khi đó, vitamin là công cụ đắc lực trong việc duy trì mức huyết áp tối ưu, ngăn ngừa bệnh tim & tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin rất tốt cho da, tóc & mắt của mẹ bầu bên trong thời gian có bầu.
ba. Bà bầu ăn cá hồi tốt cho tim mạch
phụ nữ mang thai ăn cá hồi rất tốt cho tim mạch bởi sẽ giúp giữ cho huyết áp và chỉ số cholesterol ở mức ổn định, ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông, đặc biệt là bên trong những động mạch.
4. Bà bầu ăn cá hồi bổ sung DHA
Cá hồi có hàm lượng axit docosahexaenoic (DHA) cao. Điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Thêm vào đó, phụ nữ mang thai ăn cá hồi có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh nữa đấy.
Nguy cơ sức khỏe khi mẹ bầu ăn cá hồi quá nhiều
Bà bầu ăn cá hồi tuy đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, nhưng bạn không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này. Nguyên nhân là nếu ăn quá nhiều, bà bầu có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:
một. Thừa thủy ngân
Cá hồi là một bên trong những loại cá mà thịt của chúng chứa ít thủy ngân nhất. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều cá hồi có thể làm tăng lượng thủy ngân tích lũy trong cơ thể, vì vậy hãy đảm bảo bạn ăn loại cá này ở mức độ vừa phải.
2. Nhiễm độc PCB
Biphenyl PCB hoặc polychlorination có hại cho cơ thể vì chúng có nguy cơ tạo nên ung thư. Phụ nữ mang thai ăn cá hồi quá nhiều sẽ khiến bạn gặp rủi ro về vấn đề này. Bên cạnh đó, PCB cũng là 1 bên trong những nguyên nhân tạo cản trở sự phát triển của thai nhi.sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?
Món ngon cho bà bầu ăn cá hồi
Có 1 số phương pháp để chuẩn bị và thêm cá hồi vào bên trong chế độ ăn uống khi mang bầu nhưng cách tốt nhất để thưởng thức là khi cá đã được nướng, luộc/hấp hoặc kho tộ. Hãy tránh ăn các món cá hồi sống, chẳng hạn như sushi, vì điều này khiến phụ nữ mang thai tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và truyền sang cho thai nhi.
Ngoài ra, các món ngon từ cá hồi mà mẹ bầu có thể tham khảo gồm
Cá hồi áp chảo sốt măng tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi: 200g
- Măng tây: 200g
- Chanh vàng: 1 quả
- Nước lọc
- Gia vị: Chút muối, đường, mật ong, bơ, bột nêm, tiêu, bột năng, tỏi (mỗi thứ một ít để làm nước sốt)
Cách thực hiện
- Cá hồi rửa sạch, lạng bỏ mảng da (nếu bạn không thoải mái ăn da), thấm khô, rắc chút muối và tiêu.
- Măng tây cắt bỏ mảng gốc già, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
- Đặt chảo không dính lên bếp, chảo nóng cho chút dầu vào, lắc cho dầu bên trong chảo bám đều khắp lòng chảo, cho miếng cá vào chiên vàng. Lưu ý khi chiên, bạn nên cho mặt trong của miếng cá (phần không sát da) trước, khi mặt này vàng thì lật úp vùng da xuống, chiên đến khi miếng cá chín vàng giòn thì vớt ra đĩa.
- Đặt 1 cái chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi cho măng tây vào xào chín, nêm gia vị & tiếp tục xao. Bạn không cần xào quá chín quá để măng tây giữ được độ giòn.
- Đặt 1 cái nồi nhỏ lên bếp, nồi nóng cho nước chanh, bột nêm, đường, mật ong & chút bơ vào lấy đũa khuấy đều cho tan, sau đó cho bột năng có pha chút nước lọc vào, đun cho hỗn hợp sánh lại, tắt bếp.
- Bạn bày cá và măng tây vào đĩa, rưới nước sốt lên & thưởng thức.
Cá hồi kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lát cá hồi
- Hành khô
- Gia vị như: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm
Cách thực hiện
- Cá hồi rửa sạch, ướp chút muối trong 30 phút. Nếu không muốn khi ăn mất công gỡ bỏ xương, bạn có thể dùng dao sắc lạng bỏ xương trước khi ướp.
- Đặt tộ lên bếp, cho dầu ăn vào, đun trên lửa vừa cho nóng, cho 3 muỗng đường vào, đun cho đến khi đường chuyển thành màu cánh gián là vừa.
- Cho cá vào, nêm 2 muỗng nhỏ nước nắm, đường, một chút hạt tiêu cùng với hành.
- Để lửa bé, không đậy nắp.
- Đến khi nước kho cá đã sệt lại, bạn hãy tắt bếp & dọn ra đĩa.
- Thưởng thức với cơm.
Hi vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cá hồi có nên không. Khi được chế biến đúng cách, cá hồi sẽ đem đến nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
Đọc thêm: bảng giá xét nghiệm nipt ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét