Thứ Ba, 15 tháng 6, 2021

Sáu tác hại khi mang bầu ăn thịt chó

 Thịt chó là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là người mang thai. Dưới đây là 6 tác hại của việc ăn thịt chó khi mang thai cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !

6 Tác hại khi mang thai ăn thịt chó

1. Bà bầu có nên ăn thịt chó không? Thịt chó chứa virus bệnh dại

Rất nhiều thịt chó bán ở các tiệm thịt cầy là chó mắc bệnh dại. Trong quá trình giết mổ, người làm thịt chó có thể bị nhiễm bệnh dại và lây truyền căn bệnh này cho những con chó khác cũng như lây sang người.

Virus bệnh dại tồn tại trong các mô thần kinh và nước bọt của cá thể nhiễm bệnh và dễ dàng lây lan qua vết thương hở khi bị chó cắn hoặc khi làm thịt chó. Hiện nay ở nước ta mỗi năm vẫn có cả trăm người tử vong vì bệnh dại.

2. Bà bầu có ăn được thịt chó không? Thịt chó chứa xyanua do bị đánh bả

Trong bả chó chứa toàn chất độc, nhẹ thì làm tê liệt thần kinh, nặng thì làm con vật chết ngay lập tức. Một số chất độc phải kể đến như hạt mã tiền, hạt ba đậu, xyanua, thạch tín… bán đầy ngoài chợ.

Xyanua là chất cực độc, phát huy công dụng cực nhanh. Chỉ một lượng nhỏ từ 50mg cũng có thể khiến nạn nhân suy hô hấp, co giật dẫn đến tử vong. Người may mắn sống sót cũng bị tổn thương tim, não và thần kinh suốt đời.

3. Thịt chó chứa kháng kháng sinh

Ở nước ta có không ít trại chó. Những con vật sống trong điều kiện nuôi nhốt căng thẳng, được cho ăn thực phẩm kém chất lượng. Điều này khiến chó dễ bị nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong cao.

Để ngăn ngừa chó chết, các chủ trại có thể tiêm cho chúng thuốc kháng sinh và vắc xin quá liều lượng. Điều này có thể tạo ra những con siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Do đó, nếu nói thịt chó không chứa kháng sinh là sai, thậm chí thịt chó còn chứa cả siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

4. Thịt chó chứa giun sán và nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Bản thân mỗi con chó đều chứa rất nhiều mầm bệnh, bao gồm xoắn khuẩn Leptospira, vi khuẩn Salmonella, E.coli, giun xoắn, giun đũa, Rickettsia gây sốt phát ban, virus gây viêm gan… Ăn thịt chó có thể bị ngộ độc đường tiêu hóa, nhiễm liên cầu lợn, bị dịch tả, viêm màng não hoặc sốc nhiễm trùng.

5. Ăn thịt chó khiến mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật

Thịt chó nhiều đạm, có thể làm tăng axit uric trong máu khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, gây nguy cơ sản giật và tiền sản giật. Tăng huyết áp làm cản trở quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi, khiến trẻ nhẹ cân, mẹ bị bong nhau non và đôi khi phải sinh non.

6. Ăn thịt chó khiến bà bầu bị nóng trong người

Mẹ bầu thân nhiệt vốn đã cao, ăn thịt chó có thể gây khó tiêu, nóng trong, nổi mụn nhọt, ngứa ngáy…

Những loại thịt tốt cho mẹ bầu

Hầu hết chúng ta đều ăn thịt chó mà không biết rõ nguồn gốc. Thay vì đánh đổi sức khỏe của mình, mẹ bầu có thể thay thế thịt chó bằng những loại thịt khác an toàn hơn như thịt bò, thịt lợn, thịt gà… Đây đều là những nguồn protein chất lượng cao cần thiết cho mẹ bầu.

  • Thịt lợn và bò đều giàu sắt, choline và các vitamin nhóm B mà bà bầu cần với số lượng lớn. Sắt là khoáng chất thiết yếu để mẹ không bị thiếu máu, bà bầu cần nhiều sắt hơn do lượng máu khi mang thai tăng cao. Điều này đặc biệt quan trọng ở 3 tháng cuối thai kỳ. Để hấp thụ sắt tốt hơn, bạn nên ăn kèm thịt với thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua, xoài…
  • Thịt gà rất giàu niacin, omega-3 và omega-6 kích thích trí não thai nhi phát triển. Trong thịt gà còn chứa 9 loại axit amino giúp cơ bắp của mẹ và thai khỏe mạnh. Thịt gà rất ít chất béo, ngăn ngừa bà bầu bị tăng cân quá mức. Gan gà chứa folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Thịt vịt rất giàu kẽm, đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động của enzyme, kích thích quá trình trao đổi chất của tế bào. Kẽm cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Hàm lượng lớn selen trong thịt bò giúp ngăn ngừa tình trạng suy tuyến giáp ở mẹ bầu. Vitamin B12 ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
  • Thịt dê là loại thịt đỏ được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Thịt dê giàu CLA, một loại axit béo giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Các chất béo không bão hòa trong thịt dê cũng giúp cân bằng cholesterol trong máu, giúp ổn định nhịp tim. Thịt dê giúp tăng hàm lượng hemoglobin trong máu, ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu và giảm rủi ro dị tật cho thai nhi.
  • Các loại thịt gia cầm và gia súc, nếu bạn tìm được nguồn nuôi dân dã là tốt nhất, thịt chắc khỏe, nhiều chất dinh dưỡng mà lại không chứa kháng sinh hay thuốc tăng trưởng. Ở các tỉnh ven thành phố lớn, vẫn còn vô số hộ nông chăn nuôi thả rông theo kiểu lấy công làm lời, nguồn thịt cực kì đảm bảo và cũng không quá đắt. Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, mẹ hãy chịu khó săn lùng các loại thịt này để bồi bổ nhé, và đừng ăn thịt chó đấy.

    Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu có nên ăn thịt chó không, bà bầu có ăn được thịt chó không, bà bầu có được ăn thịt chó. Nói tóm lại thì mẹ bầu không nên ăn thịt chó nhé. Chúc mẹ mang thai khỏe mạnh.

    Tham khảo thêm: chi phí xét nghiệm nipt và xét nghiệm bệnh edward

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét