Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Vài lợi ích của quả mâm xôi với người mang bầu

 Trái cây và rau quả là những nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Thế nhưng, không phải bất cứ loại nào dùng cũng phù hợp, một số có thể bị “cấm cửa” trong thực đơn của bà mẹ tương lai. Nếu đang thắc mắc không biết liệu quả mâm xôi đen có thực sự tốt cho thai kỳ hay không, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây cùng xét nghiệm hpv gentis nhé!

Những lợi ích của quả mâm xôi với bà bầu

Phúc bồn tử hay quả mâm xôi được xem là món quà sức khỏe từ thiên nhiên bởi nó có nhiều giá trị dinh dưỡng. Các dưỡng chất này lại vô cùng cần thiết cho mẹ bầu trong việc cải thiện chứng ốm nghén, cũng như đối phó với những thay đổi trong cơ thể.

Loại quả này được xếp vào danh mục thực phẩm an toàn cho thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể an tâm sử dụng trong chế độ ăn của mình. gentis sẽ bật mí cho bạn về lợi ích, cũng như bí quyết để tận dụng mặt tốt từ quả mâm xôi đen.

Vài nét về quả mâm xôi đen

Phúc bồn tử là loài cây mọc hoang ở khắp vùng đồi núi miền Bắc Việt Nam. Đà Lạt cũng trồng nhiều cây này. Theo kinh nghiệm dân gian, không chỉ riêng quả mà toàn bộ cây có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Có 2 loại quả mâm xôi, một loại màu đen (Blackberry), loại kia có màu đỏ (Rasberry). Cả hai đều có hình cầu, quả dính với cuống gồm nhiều quả hạch nhỏ xếp với nhau thành cụm. Ở bài viết này, gentis chỉ đề cập đến quả mâm xôi đen.

Như đã nói ở trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể tiêu thụ loại quả này trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đã rửa thật kỹ trước khi dùng nhằm loại bỏ bụi bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn hoặc các thành phần độc hại khác. Tất cả những yếu tố này đều có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ; thậm chí tệ hơn là tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Một điểm lưu ý khác là các bà mẹ tương lai chỉ nên dùng quả mâm xôi tươi, tránh ăn quả cũ để không phải gặp vấn đề co thắt dạ dày, đau bụng.

Hồ sơ dinh dưỡng của quả mâm xôi đen

Quả mâm xôi có hàm lượng calo thấp (220g chỉ chứa 62 calo). Do vậy, mẹ bầu có thể thoải mái ăn mà không phải lo cân nặng tăng vọt. Thêm vào đó, chỉ số glycemic (GI) trong phúc bồn tử là 15. Đây được xen là mức an toàn cho lượng đường huyết.

Ngoài ra, còn một số vitamin và khoáng chất khác bạn có thể tìm thấy trong 100g quả mâm xôi đen gồm:

  • Carbohydrate: 10,2g
  • Chất xơ: 5,3g
  • Đường: 4,9g
  • Protein: 1,4g
  • Tổng chất béo: 0,5g
  • Vitamin C: 21mg
  • Sắt: 0,6mg
  • Canxi: 29mg

Bật mí những lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu tiêu thụ quả mâm xôi đen trong thai kỳ

Từ xa xưa, quả mâm xôi đã được dùng như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh. Cụ thể, y học cổ truyền đã liệt loại quả này vào hàng những loại thuốc thượng hạng. Theo đó, nó mang lại tác dụng bổ gan, thận, làm ấm cơ thể, cải thiện sức đề kháng, rất thích hợp với người bị cảm lạnh.

Y học ngày nay cũng đã thống kê một số lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi đen với thai phụ như sau:

1. Cải thiện tiêu hóa

Chế độ ăn nghèo chất xơ sẽ khiến mẹ bầu gặp phải hàng loạt các vấn đề như táo bón, đầy bụng, đau dạ dày. Thậm chí, một nghiên cứu cũng cho thấy người ít tiêu thụ chất xơ có nguy cơ cao gặp phải bệnh tim mạch.

Một khi thêm mâm xôi vào thực đơn hằng ngày, bạn không cần phải bận tâm đến những vấn đề trên. Bởi lẽ, loại quả này vô cùng giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa. Nó kích thích nhu động ruột, từ đó làm đẩy lùi chứng khó tiêu cho bạn. xét nghiệm hpv là làm gì ?

2. Tốt cho xương và răng

Lợi ích này đến từ hàm lượng canxi dồi dào kết hợp cùng mangan trong quả mâm xôi đen. Bộ đôi dưỡng chất này vô cùng cần thiết để cấu thành nên xương và răng của thai nhi. Trong đó, mangan đóng vai trò là tác nhân hình thành nên mô liên kết trong cơ thể, đảm bảo cấu trúc xương vững chắc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn khoảng 2 vốc quả này mỗi ngày để cơ thể có đủ lượng mangan cần thiết.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ quả mâm xôi đen không chỉ củng cố sức khỏe tim mạch của mẹ mà còn có lợi cho sức khỏe tim thai. Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh tim bẩm sinh, các bác sĩ thường khuyến cáo nên dùng thêm quả mâm xôi để giảm nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi.

Với lượng kali dồi dào, phúc bồn tử mang lại tác dụng điều hòa nhịp tim và huyết áp tốt. Ngoài ra, một số khoáng chất như sắt, mangan sẽ kích thích việc sản sinh hồng cầu. Điều này giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai.

4. Tốt cho đôi mắt

Một phần ăn quả mâm xôi đen cung cấp đến 50% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Khi kết hợp cùng beta – carotene (một tiền chất của vitamin A), cả hai giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Theo đó, vitamin C làm hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng; trong khi beta – carotene giúp cải thiện tầm nhìn cho bạn.

5. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Sở hữu hàm lượng folate cao nên quả mâm xôi đen là “ứng viên” sáng giá trong các loại thực phẩm giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu tiêu thụ thường xuyên loại quả này sẽ tránh được tình trạng sảy thai nguy hiểm.

6. Giúp ngăn chảy máu quá mức

Vitamin K trong thành phần quả mâm xôi hỗ trợ phát triển xương, tham gia vào quá trình đông máu. Do vậy, nếu thiếu hụt vitamin này, mẹ bầu dễ có nguy cơ bị loãng xương, ra máu nhiều khi mang thai. Bên cạnh quả mâm xôi đen, bạn có thể tiêu thụ thêm một vài loại thực phẩm gìau vitamin K khác như đậu nành, rau lá xanh…

7. Chống lại ung thư

Quả mâm xôi đen có hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất so với bất kỳ loại trái cây nào. Hơn nữa, nó cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên phổ biến trong quả mọng. Sự hiện diện của dưỡng chất này có vai trò giảm viêm, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Mặt hạn chế của quả mâm xôi đen mẹ bầu cần rõ

Cũng như bao loại thực phẩm khác, quả mâm xôi vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Dưới đây là một vài lưu ý mà mẹ bầu cần nắm khi tiêu thụ thực phẩm này trong thai kỳ:

  • Bạn có thể gặp phản ứng dị ứng nếu trường hợp mẫn cảm với phúc bồn tử. Một số dấu hiệu dễ nhận biết như: ngứa ran, mặt hoặc môi sưng, nghẹt mũi, thở khò khè…
  • Theo Đông y, thành phần của phúc bồn tử có tác dụng tương tự thuốc nhuận tràng. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị tiêu chảy nên tránh dùng để không bị mất nước và điện giải.

Mặc dù quả mâm xôi được cho là an toàn để dùng trong thai kỳ, song nếu mẹ bầu bị viêm tụy, mắc chứng khó đọc hoặc không dung nạp oxalic thì nên tránh tiêu thụ khi mang thai.

Bật mí cách dùng quả mâm xôi đen cho mẹ bầu

Bạn có thể ăn quả mâm xôi đen ở dạng tươi, khô, quả đông lạnh trong các món tráng miệng, bánh, salad hoặc bất kỳ món ăn nào bạn cảm thấy phù hợp. Ngoài ra, gentis cũng gợi ý thêm cho bạn một số cách dùng khác để tham khảo:

  • Ngâm khoảng 2 thìa súp lá mâm xôi trong nửa lít nước nóng. Uống khoảng nửa cốc nước lá ngâm như vậy 3 lần một ngày để phòng bệnh đái tháo đường thai kỳ.
  • Để khắc phục tình trạng viêm dạ dày, bạn nên ăn khoảng 50g mâm xôi nửa giờ trước bữa ăn.
  • Cho khoảng 2 thìa súp quả mâm xôi vào 1 cốc nước nóng ngâm trong 15 phút, sau đó lọc lấy phần nước để uống. Uống 1/3 cốc nước mỗi lần và thực hiện như vậy 3 lần một ngày để cải thiện tình trạng viêm họng, nhiệt miệng.

Quả mâm xôi đen mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thai kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những vấn đề không mong muốn.

Tham khảo thêm: bệnh edward nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét