Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

Ngày tết người mang thai nên và không ăn gì

 Tết đã tới rất gần với vô vàn các món ăn thơm ngon, đẹp mắt khó cưỡng. Tuy nhiên bà bầu cần lưu ý bởi ở thời kỳ nhạy cảm này, những gì mẹ ăn có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển của con. 1 Số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho thực đơn của mình trong dịp Tết. Trong bài viết này xét nghiệm sàng lọc trước sinh Gentis sẽ cùng các mẹ tìm hiểu chi tiết hơn những đồ ăn nên và không nên dùng trong ngày tết.

Ngày tết bà bầu nên & không ăn gì

phụ nữ có thai nên ăn gì?

người mang thai luôn cần cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày. Các nhóm dưỡng chất mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ là: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin & khoáng chất. Bữa ăn ngày Tết thường nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ. Bổ sung chất đạm, chất béo là tốt, mặc dù mẹ luôn lưu ý những món rau để cân bằng lại; tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.
Với phụ nữ có thai, đồ ăn luôn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể hấp thu tốt nhất và tránh đầy bụng.
Tết đến thường sẽ có rất nhiều đồ ăn, phụ nữ có thai nên chọn ăn các loại hoa quả tươi ngon để cung cấp thêm vitamin & khoáng chất cho con. Mẹ cũng có thể ăn các loại ngũ cốc: hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,… Nhưng lưu ý là những loại thực phẩm cần đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ngày Tết bữa ăn của bạn thường bị xáo trộn: thành mảng thức ăn, giờ giấc,… phụ nữ có thai luôn cần sẵn sàng đồ ăn dự phòng để đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời nhớ sử dụng thuốc bổ tổng hợp cho phụ nữ mang thai mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
Bà bầu nên ăn gì? 1
phụ nữ mang thai nên ăn đầy đủ dưỡng chất bên trong ngày Tết

phụ nữ có thai không cần ăn gì?

Quá nhiều đồ ăn để lựa chọn bên trong ngày Tết. Bên trong đó có không ít món mà chỉ nhìn thấy thôi đã thèm rồi. Tuy nhiên, để có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh an toàn thì có một số thực phẩm mẹ bầu cần can đảm nói không và hạn chế tối đa như:

Đồ uống

– Rượu, bia và đồ có ga có thể tạo nên tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, bạn cần tránh xa. Không nên sử dụng những chất kích thích nói chung vì có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, thai càng bé thì mức độ ảnh hưởng càng nhiều.
– Chè, café làm cản trở hấp thu sắt, acid folic; có thể làm cho mẹ bầu đau đầu, mất ngủ,… hơn nữa cafein bên trong thức uống này còn có thể vượt qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế dùng các thức uống này.
– Uống sữa đậu nành, nước dừa ở mức vừa phải. Sữa đậu nành có nội tiết tố Phytoestrogen có thể tạo gò tử cung, bạn không nên uống quá 300ml/ngày. Nước dừa bên trong thành phần có đường, chất béo, uống nhiều có thể tạo đầy bụng, cảm giác óc ách, không thích.

Hoa quả, đồ ăn vặt

– Đu đủ xanh có oxytocin & prostaglandin, dứa có promelanin. Những chất này tác động vào tử cung làm tử cung co bóp có thể dẫn tới động thai, sảy thai, sinh non,… Cần lưu ý tránh, đặc biệt trong trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai. xét nghiệm triple test và những điều mẹ bầu cần biết !
– các loại mứt, bánh kẹo nhiều đường khiến lượng đường tăng lên. Phụ nữ có thai nên ăn dè chừng mà thôi.
– 1 số trái cây như: nhãn tạo nên nóng, táo bón, nổi mụn. Táo mèo có chứa chất gây cơn gò tử cung dẫn tới sảy thai không nên ăn.
– Mẹ có thể ngậm gừng tươi để ấm cổ, nhưng gừng bị héo thì không nên dùng. Gừng héo tiết ra citimol; chất này làm tác động tới tế bào gan của mẹ gây nên đầy bụng, khó tiêu, cảm giác óc ách. Không những thế, nó còn gây nên tác động tới tế bào gan của cả em nhỏ.
Hoa quả, đồ ăn vặt 1
phụ nữ có thai nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt bên trong ngày Tết

Thực phẩm

– Món măng: bên trong măng có chất cyanid, khi chất này gặp men tiêu hóa ở ruột thì sẽ tạo thành chất sẽ gây nên độc cho cả mẹ & con đặc biệt là cho hệ thần kinh. Do đó cần hạn chế tối đa ăn măng.
– những loại cá, hải sản ướp lạnh cũng không cần ăn bởi những loại cá này thường dùng hóa chất là thủy ngân để ướp cho tươi ngon. Nếu hàm lượng thủy ngân ở trong cơ thể nhiều có thể gây nên ngộ độc cho em nhỏ, đặc biệt là ngộ độc hệ thần kinh.
– các món gỏi, nộm, rau mầm, khoai tây có mầm trong thành phần có độc tố Solamin, tạo độc cho thai nhi.
– Đồ ăn tái, sống có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Với trường hợp sức đề kháng không tốt như phụ nữ mang thai sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ & của con.
– những đồ ăn chế biến quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng lên, thành mạch sẽ co lại, máu cung cấp cho em bé sẽ giảm đi.
Thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều cần thiết để có 1 thời kỳ mang thai an toàn, khỏe mạnh. Mẹ bầu lưu ý nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét