Thứ Ba, 7 tháng 7, 2020

Chia sẻ 8 nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với bà bầu vì nó có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không lành mạnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong quá trình mang thai cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Chia sẻ 8 nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh

1, Cá chứa thủy ngân

Bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

2, Đồ ăn tái, sống

Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh, thậm chí cả lẩu… dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Một khi chưa được nấu chín chúng sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Tiêu chí “ăn chín uống sôi” phải luôn luôn được thực hiện trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

3, Rau và củ quả mầm

Trong giá đỗ có thể chứa thuốc diệt cỏ từ một số cá nhân nhằm phát triển mầm đậu không có gốc. Và chính hóa chất này bao gồm các chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng. Hiện nay giá đỗ được bày bán trên thị trường ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm, do đó nếu mẹ bầu có nhu cầu ăn giá đỗ nên tìm mua những loại giá được bán ở siêu thị hoặc các cửa hàng có uy tín.
Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solanine, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ rất nguy hiểm khiến thai nhi tăng nguy cơ bị dị tật dị dạng bẩm sinh.
Một số loại rau củ quả khác cũng được xác nhận gây nguy hiểm cho thai nhi như: rau ngót, rau sam, chùm ngây, ngải cứu, táo mèo, long nhãn, dứa, đu đủ xanh, mướp đắng… bởi những thực phẩm này dễ khiến âm hư, sẩy thai, đau bụng. đo độ mờ da gáy tuần bao nhiêu tốt nhất ?

4, Măng tươi, dưa muối

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Tro
ng cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, dưa muối chưa chín kỹ chính là nguồn gốc gây ung thư nhất là khi muối xổi, lượng nitrat có trong rau của quả sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư nguy hiểm. Đặc biệt với bà bầu có tiền sử cao huyết áp, ăn nhiều dưa muối (hoặc những đồ ăn mặn) sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như tiền sản giật… trong quá trình mang thai.

5, Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng Listeria trong pho mát mềm và patê có thể đi qua nhau thai và gây bệnh cho bé, khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu. Do đó mẹ bầu chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

6, Thực phẩm có chứa chất phụ gia

Thực phẩm đóng hộp thường chứa natri cao, kèm các chất phụ gia độc hại, đây chính là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai, sảy thai, vì vậy các mẹ bầu nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp, đóng gói, ăn liền. Ngoài ra, chất phụ gia các mẹ cần tránh là bột ngọt, bột nêm vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Phẩm màu nhân tạo trong thực phẩm cũng cần phải loại bỏ nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng.

7, Thực phẩm quá nhiều đường béo

Việc ăn ngọt quá nhiều, nhất là các mẹ bầu sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như: đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Chưa kể thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch, hay nghiêm trọng hơn gây ra nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm đường tiết niệu dẫn đến bé bị nhiễm trùng do đường tích trong nước tiểu gây ra. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều đường cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng, thị lực…

8, Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất cả các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bất lợi cho trẻ sơ sinh. Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Mẹ bầu cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra café có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón, đồng thời kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ mang thai.
Trên đây là 8 nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến em bé, có thể khiến em bị khiếm khuyết, di tật bẩm sinh… thậm chí thai lưu, tử vong. Do đó mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin về thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe của mình và em bé nhé!
Đọc thêm: chọc ối là gì

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét