Nhiều mẹ rỉ tai nhau chuyện ăn bông cải trắng bên trong thời kỳ mang thai không những giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy thực hư thế nào, tiêu thụ loại thực phẩm này nhiều liệu có tốt?
mặc dù không quá “nổi tiếng” như bông cải xanh, nhưng bông cải trắng (hay còn gọi là súp lơ trắng) cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Loại rau ăn hoa họ cải này vô cùng giàu dưỡng chất thực vật, đặc biệt là những tác nhân chống viêm, ngừa ung thư, hỗ trợ tốt cho người bệnh tim mạch…
Chính vì những lợi ích thiết thực này mà bông cải trắng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cụ thể các giá trị sức khỏe mà súp lơ trắng mang lại là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis nhé!
Ẳn bông cải trắng khi mang thai có lợi hay hại ?
Câu hỏi: “Bà bầu có ăn được súp lơ trắng không” hẳn là thắc mắc chung của khá nhiều người. Bởi có nhiều thông tin đề cập đến vấn đề các hợp chất lưu huỳnh bên trong súp lơ trắng có thể làm sinh khí, tạo nên đầy bụng cho bà bầu nếu dùng dưới dạng sống.
Mặt khác, nhiều trường hợp phụ nữ có thai tiêu thụ quá mức cũng dẫn đến tình trạng dị ứng, phát ban hay nổi mề đay. Chính vì những lý do trên mà loại rau này không được khuyến cáo khi sử dụng bên trong ba tháng đầu thai kỳ. Lý do sẽ được tư vấn cặn kẽ hơn bên trong phần những mặt hạn chế khi sử dụng bông cải trắng.
Quay trở lại với thắc mắc bông cải trắng có an toàn với me bầu hay không, câu trả lời là việc tiêu thụ súp lơ trắng bên trong chế độ ăn khi mang thai vẫn an toàn nếu bạn sử dụng có chừng mực & tuân thủ theo các khuyến cáo của bác sĩ.
những giá trị sức khỏe thiết thực đến từ bông cải trắng
Nếu đặt lên bàn cân thì súp lơ xanh có vùng nhỉnh hơn người anh em cùng họ cải với lượng canxi cùng vitamin K ấn tượng. Mặc dù vậy, cả hai đều cùng chứa lượng calo thấp & mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như folate, mangan, vitamin nhóm B…
Chính sự đa dạng của vitamin & khoáng chất khiến súp lơ trắng trở thành “ứng viên” sáng giá trong thực đơn thai kỳ, mang lại cho mẹ & nhỏ nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như:
một. Ngăn ngừa dị tật
Bông cải trắng sở hữu lượng folate dồi dào, 1 dưỡng chất đặc biệt quan trọng giúp phòng ngừa dị bật bẩm sinh ở thai nhi. Thiếu máu khi có bầu là tình trạng cũng có liên quan đến folate. Theo đó, chất dinh dưỡng này đóng vai trò bên trong việc hình thành nên tế bào, cơ và hemoglobin.
2. Tốt cho xương, khớp
Ngoài bổ sung canxi, 1 thành tố cần thiết để xây dựng hệ xương vững chắc, bông cải trắng còn cung cấp thêm vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng làm cải thiện khả năng hấp thu canxi từ ruột vào máu, đồng thời thúc đẩy quá trình đưa canxi vào xương, hạn chế sự lắng đọng canxi ở thận hay những mô mềm.
Thêm vào đó, loại rau ăn hoa này cũng rất giàu mangan, khoáng chất cần thiết để xây dựng mật độ xương & nuôi dưỡng tóc chắc khỏe. Chính vì vậy, để không mắc phải các vấn đề liên quan đến xương khớp, mẹ bầu nên chú trọng đến việc dùng ngay loại rau này ngay từ khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai.
ba. Mẹ bầu ăn bông cải trắng giúp kiểm soát cân nặng tốt
Như đã đề cập ở trên, súp lơ trắng là thực phẩm khá “thân thiện” với vóc dáng vì chứa ít calo. Không những thế, nhờ lượng chất xơ tự nhiên dồi dào nên giúp bạn kiểm soát chứng thèm ăn khi mang thai. Lý do vì chất này khi vào cơ thể sẽ hấp thụ nước & trương nở khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Mặt khác, chất xơ cũng có khả năng làm giảm hấp thu chất béo, cholesterol hiệu quả nhất.
4. Cải thiện tiêu hóa và đào thải độc tố
Thành vùng chất xơ bên trong rau không các giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn kích thích nhu động ruột làm việc hiệu quả nhất. Nhờ vậy người mang thai khi ăn súp lơ trắng thường xuyên sẽ tránh được những vấn đề không thoải mái như táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
Hơn nữa, một vài hợp chất có trong bông cải trắng như sulforaphane, glucobrassicin rất hữu ích bên trong việc bài trừ độc tố, cải thiện chức năng gan. sàng lọc trước sinh là gì ?
5. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tình trạng viêm chính là nguyên nhân đưa đến các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường hay thậm chí là những vấn đề liên quan đến thoái hóa thần kinh như Alzheimer & Parkinson.
Súp lơ trắng với thành mảng bao gồm vitamin C, K những chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ thành mạch máu khỏi bị phần bám tích tụ, từ đó phòng ngừa cao huyết áp cũng như những bệnh tim mạch nói chung.
những dưỡng chất thiết yếu này còn có tác dụng ngăn sự hoạt động quá mức của hệ miễn dịch, tránh sự xuất hiện của những phản ứng tự miễn gây ra tình trạng thoái hóa tế bào não.
6. Phụ nữ mang thai ăn bông cải trắng để bảo vệ mắt
Cũng giống như cà rốt hay ớt chuông, thành phần của bông cải trắng có chứa lutein & zeaxanthin hai hợp chất đặc biệt bảo vệ mắt khỏi nguy cơ suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cùng 1 số vấn đề khác liên quan đến mắt.
những mặt hạn chế khi tiêu thụ súp lơ trắng trong thai kì
Tuy tốt cho sức khỏe là vậy, nhưng súp lơ trắng cũng có những khiếm khuyết nhất định. Theo đó, phụ nữ có thai cần chú ý 1 vài điểm như:
- Trường hợp thai phụ mắc bệnh gút, sỏi thận do axit uric nên tránh sử dụng súp lơ vì loại rau này chứa nhiều purin. Việc dư thừa chất này bên trong cơ thể sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong nước tiểu, ảnh hưởng lớn đến người bị sỏi thận, đồng thời gây những cơn đau do gút.
- Ở nhiều quốc gia, trong quá trình trồng súp lơ trắng, người ta đã sử dụng 1 lượng lớn thuốc trừ sâu. Những độc tố thần kinh từ thuốc trừ sâu tồn dư bên trong rau có thể đi qua nhau thai, tác động đến kiểu gene của thai nhi. Vì thế, tốt nhất bà bầu nên sử dụng loại rau hữu cơ hoặc chọn mua ở những nhà cung cấp uy tín để hạn chế những rủi ro cho sức khỏe thai nhi.
- Nếu bạn ăn sống súp lơ trắng hoặc nấu chưa chín tới sẽ có nguy cơ tạo nên kích ứng dạ dày do có thể chứa các ký sinh trùng tạo nên hại như toxoplasmosis hoặc listeriosis. Để loại bỏ những ký sinh trùng này, bạn nên ngâm kỹ với nước muối loãng từ 5–10 phút rồi rửa lại thật sạch trước khi sử dụng. 1 Cách khác nếu không dùng nước muối là ngâm với nước ấm cùng 1 chút bột nghệ.
Tác hại khi tiêu thụ bông cải trắng quá nhiều mà bà bầu nên biết
phụ nữ có thai ăn bông cải trắng được không còn tùy vào lượng sử dụng như thế nào. Theo đó:
- trong giai đoạn cuối thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ có thai ăn quá nhiều súp lơ trắng sẽ dễ sinh khí.
- Bông cải trắng rất hiếm khi tạo nên dị ứng, tuy vậy một số mẹ bầu khi tiêu thụ với lượng lớn có thể gặp các phản ứng dị ứng với những triệu chứng như mẩn ngứa dữ dội, sưng mặt, khó thở… Nếu gặp vấn đề như vậy, bạn nên đến bệnh viện để bác sỹ có biện pháp xử lý thích hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.
- Súp lơ rất giàu vitamin C, một dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhưng nếu mẹ ăn hằng ngày, nhất là trong giai đoạn đầu của thai kì có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Nguyên do là việc tồn tại hàm lượng lớn vitamin C bên trong cơ thể có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone estrogen gây nên mất cân bằng nội tiết tố gia tăng nguy cơ sảy thai.
- Loại rau này còn được biết có thể gây chứng trào ngược dạ dày thực quản và táo bón ở 1 số người nếu dùng hằng ngày. Nếu mắc phải tình trạng trên, phụ nữ có thai cần xem xét có phải nguyên nhân là do tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này hay không nhé!
Tìm hiểu cách thêm súp lơ trắng vào chế độ dinh dưỡng của bạn
Súp lơ rất dễ chế biến thành nhiều món khác nhau, đó có thể là món súp, xào, nghiền hay thậm chí dùng để luộc chín và ăn kèm với các loại nước chấm đều được. 1 Điểm lưu ý khi chế biến là bạn không cần nấu quá kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Gợi ý một số cách thêm súp lơ vào chế độ ăn như:
- Salad rau củ ăn kèm bông cải trắng hấp cùng với bánh mì nướng bơ tỏi cho bữa trưa.
- Món súp lơ trắng xào cùng hành tây, cà rốt ăn chung với cơm trắng. Để tăng vị ngon cho món xào và bổ sung thêm sắt cho bữa ăn, bạn có thể kết hợp thêm với thịt bò.
- Canh súp lơ nấu tôm thơm ngon, thanh mát cho các ngày thời tiết oi bức.
Khi chọn mua súp lơ, bạn nên tránh chọn các bông đã nở hoa vì chúng thường già & ăn không ngon. Nếu chưa sử dụng hết, bạn có thể bọc súp lơ trong túi ni lông & cho vào tủ lạnh bảo quản nhưng không nên buộc quá kín. Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nguyên vẹn vitamin C bên trong thành mảng rau. Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn không cần rửa vì như thế rau sẽ mau hư hơn. Cách tốt nhất để tận dụng được mọi lợi ích của bông cải trắng là mua lượng vừa phải để có thể sử dụng hết trong 1 lần.
mặc dù không phải là “siêu thực phẩm” nhưng bông cải trắng vẫn là lựa chọn nên dùng trong thời kỳ mang thai. Để an tâm hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!
Đọc thêm: hội chứng edwards có ý nghĩa như thế nào ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét